Trước khi vứt hoặc cho laptop cũ, bạn phải sao lưu và xóa dữ liệu đúng cách
Before you throw out your old laptop, do this first

Tóm tắt nhanh
- Đầu tiên hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi chuyển máy; Windows có Windows Backup và macOS có Time Machine, cả hai đều cho phép sao lưu lên ổ ngoài hoặc dịch vụ đám mây.
- Windows Backup và iCloud miễn phí chỉ có 5GB; bạn có thể đăng ký thêm dung lượng hoặc dùng ổ HDD/SSD ngoài, hoặc phần mềm thứ ba như EaseUS Todo Backup.
- Với macOS, vào System Settings > General > Time Machine > Add Backup Disk để chọn ổ lưu trữ, nên dùng ổ có dung lượng ít nhất gấp đôi máy.
- Kiểm tra đồng bộ hóa trong các ứng dụng quan trọng (ví dụ trình duyệt) để không mất bookmark và kiểm tra các cổng để tránh bỏ quên USB dongle hoặc thẻ SD.
- Trước khi xóa, hãy đăng xuất khỏi mọi tài khoản và hủy cấp phép các phần mềm có giới hạn thiết bị như Adobe để tránh lãng phí lượt kích hoạt.
- Sao lưu cả khóa bản quyền hoặc product key nếu không chắc liệu giấy phép có thể chuyển bằng cách đăng nhập hay không.
- Không chỉ factory reset: dữ liệu xóa vẫn có thể khôi phục; Windows và macOS hiện có công cụ reset tích hợp cho phép hủy ủy quyền tài khoản, xóa máy và làm cho dữ liệu không thể phục hồi.
- Trên Windows 11 vào Start > Settings > System > Recovery > Reset PC, chọn Remove everything rồi Cloud download hoặc Local reinstall; trong Additional settings bật Change settings và kích hoạt Clean data để ghi đè an toàn ổ đĩa.
Tóm tắt tự động bằng AI từ bài gốc, có thể có sai sót. Hãy kiểm chứng ở bài gốc.
Trích đoạn bài gốc
Giving away or recycling your old laptop is great, but you need to make sure all your data is fully removed before it finds a new home.Tapview chỉ hiển thị tiêu đề, trích đoạn ngắn, tóm tắt và đường dẫn tới bài gốc. Nội dung gốc thuộc bản quyền của Engadget.





